Close

สามารถใช้ “สารสกัดจากเปลือกมังคุด” ในผลิตภัณฑ์เสริมอาหารได้หรือไม่? หากยังไม่มีการอนุญาตทางบริษัทต้องดำเนินการอย่างไร เพื่อให้ใช้ในอาหารได้?

  1. ยังไม่อนุญาตการใช้ “สารสกัดจากเปลือกมังคุด” ในผลิตภัณฑ์อาหารใดๆ
  2. กรณีประสงค์จะใช้เป็นส่วนประกอบในอาหาร จะต้องยื่นขอประเมินความปลอดภัยอาหารให้เสร็จสิ้นก่อนการยื่นขออนุญาตผลิตภัณฑ์
    “สารสกัดจากเปลือกมังคุด” จะจัดเป็นอาหารใหม่ (Novel Food) ตามนิยามในประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 376) พ.ศ. 2559 หากเข้าข่ายข้อใดข้อหนึ่งดังต่อไปนี้
    (1) วัตถุที่ใช้เป็นอาหารหรือเป็นส่วนประกอบของอาหารที่ปรากฏหลักฐานทางวิชาการว่ามีประวัติ การบริโภคเป็นอาหารน้อยกว่าสิบห้าปี หรือ
    (2) วัตถุที่ใช้เป็นอาหารหรือเป็นส่วนประกอบของอาหารที่ได้จากกระบวนการผลิตที่มิใช่กระบวน การผลิตโดยทั่วไปของอาหารนั้น ๆ ที่ทำให้ส่วนประกอบ โครงสร้างของอาหาร รูปแบบของอาหารนั้น เปลี่ยนแปลงไปอย่างมีนัยสำคัญ ส่งผลต่อคุณค่าทางโภชนาการ กระบวนการทางเคมีภายในร่างกายของ สิ่งมีชีวิต (metabolism) หรือระดับของสารที่ไม่พึงประสงค์ (level of undesirable substances)
    (3) ผลิตภัณฑ์อาหารที่มีวัตถุ (1) หรือ (2) เป็นส่วนประกอบ ทั้งนี้ ไม่รวมถึงวัตถุเจือปนอาหาร และอาหารที่ได้จากเทคนิคการดัดแปรพันธุกรรม
    ทั้งนี้สามารถยื่นขอทวนสอบการเป็นอาหารใหม่ (Novel food) ได้โดยปฏิบัติตามคู่มือประชาชน (download link : http://www.fda.moph.go.th/sites/food/manual/9.3_Novel_food.pdf)